VTV: Tọa đàm cùng Bộ trưởng Lê Minh Hoan về ứng dụng công nghệ BG trong "Phòng chống khai thác IUU, Phát triển Thủy sản bền vững và có trách nhiệm"

VTV: Tọa đàm cùng Bộ trưởng Lê Minh Hoan về ứng dụng công nghệ BG trong "Phòng chống khai thác IUU, Phát triển Thủy sản bền vững và có trách nhiệm"
Sáng ngày 24.05.2024 tại trụ sở Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện công ty Giải pháp và Công nghệ Sao Việt - Ông Vũ Việt Chiến tham gia buổi tọa đàm cùng Bộ Trưởng Lê Minh Hoan về ứng dụng công nghệ BG cho công tác "Chống khai thác IUU và phát triển bền vững Thủy sản Việt Nam".
24/05/2024 02:11 PM 624 Lượt xem

Theo chuỗi các sự kiện giới thiệu công nghệ BG trong lĩnh vực Thủy sản, sáng nay 24.05.2024 công ty Công nghệ Sao Việt đã tham gia buổi tọa đàm cùng với Bộ trưởng Lê Minh Hoan, giới thiệu công nghệ BG với chủ đề "Chuyển đổi số phát triển Thủy sản bền vững và có trách nhiệm" sau khi công nghệ này được Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với công ty Công nghệ Sao Việt giới thiệu tại Cục Thủy sản ngày 14.05.2024 và Cục Kiểm ngư ngày 04.03.2024.

Kính mời Quý vị xem nội dung phỏng vấn được VTV1 phát sóng lúc 12h40 ngày 02/06/2024

Như đã biết, ngày 23.10.2017 Ủy ban Châu Âu EC đã áp dụng thẻ vàng do vi phạm Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt IUU). Từ đó đến nay Việt Nam đã hết sức nỗ lực để tháo gỡ nhưng vẫn chưa tháo gỡ được vì những khó khăn và phức tạp. Để tháo gỡ thẻ vàng đã khó nhưng việc duy trì không bị tái vi phạm cũng là một thách thức lớn khi Việt Nam có tới khoảng 90.000 tàu cá hoạt động. Được biết có nước đã gỡ được thẻ vàng IUU nhưng đang nguy cơ bị Ủy ban Châ Âu EC áp thẻ vàng trở lại.

Hiện nay có khá nhiều giải pháp công nghệ tham gia lĩnh vực Thủy sản (chủ yếu giám sát hành trình cho tàu cá) nhưng các giải pháp này chỉ giải quyết các bài toán riêng lẻ và dựa trên nền tảng công nghệ có sẵn nên không thể tạo được bước đột phá cũng như không có sự khác biệt chứ chưa nói việc chúng có rất nhiều hạn chế.

Nhưng với công nghệ BG, tại các buổi giới thiệu công nghệ BG, các Lãnh đạo, đại biểu của các phòng ban chuyên môn (như Cục Thuỷ sản, Cục Kiểm ngư, Hội Thủy sản) đã trực tiếp sở thị các chức năng độc đáo và khác biệt cũng như các chức năng đáp ứng cho nhu cầu trong tương lai đã khẳng định sự vượt trội về mọi mặt của công nghệ BG.

BG là công nghệ hoàn toàn mới và ứng dụng được cho các lĩnh vực ngành nghề có những đặc thù khác nhau. Chẳng hạn đối với ngành Thủy sản, Công nghệ BG là giải pháp chuyển đổi số mang nhiều lợi ích kinh tế cho ngư dân, giúp ngư dân chủ động hoạt động sản xuất, chủ tàu chủ động kiểm soát được mọi vấn đề liên quan tài sản của mình, dễ dàng hy động nguồn lực trong xã hội...các cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được thực tế đang diễn ra. Đây là giải pháp công nghệ hứa hẹn tạo ra những đột phá trong ngành Thủy sản như đã được các đại biểu tham dự nhận định.

Nội dung bản đề xuất đã được Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp nhận

Trao đổi với Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Ông Vũ Việt Chiến đã trao đổi và gửi tới Bộ trưởng về những lợi ích của công nghệ (21 lợi ích) khi ứng dụng công nghệ BG trong lĩnh vực Thủy sản cùng với các đề xuất cụ thể đến Ông Bộ trưởng.

Bộ Trưởng Lê Minh Hoan chụp ảnh lưu niệm với Công nghệ BG

Ông Vũ Việt Chiến chân thành cảm ơn Ông Lê Minh Hoan đã chia sẻ những thông tin chuyên môn rất quý báu cũng như những góp ý chân tình đậm chất Nam bộ của Bộ trưởng.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
zalo
Hotline