BGT - Công nghệ Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

BGT - Công nghệ Truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Tem truy xuất nguồn gốc (TXNG) có thực sự truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm? Phần lớn chúng ta đều không biết rằng tem TXGN hoàn toàn không truy xuất được nguồn gốc sản phẩm!
23/06/2023 12:00 AM 1382 Lượt xem

Gần đây trên các diễn đàn, các hội nghị và các báo giấy cũng như báo mạng nói nhiều về truy xuất nguồn gốc. Nhà nước cũng như nguồn lực từ các doanh nghiệp và xã hội đã tốn nhiều tiền cho các dự án TRUY XUẤT NGUỒN GỐC nông sản (TXNG). Nhưng NẠN TEM GIẢ  đã vô hiệu hóa tất cả các loại tem TXNG. Cuối cùng vẫn là người tiêu dùng hứng chịu hết.Xin được trích bài viết trên tạp chí kinh tế Việt Nam VnEconomy trong hội thảo kết nối nông sản 970 giữa Việt Nam & Australia vừa qua.

Truy xuất nguồn gốc (TXNG) sản phẩm cho sản phẩm nông nghiệp gần đây được nhà nước nhắc đến rất nhiều, rất nhiều tổ chức và doanh nghiệp đầu tư 

Trích bài phát biểu của đại diện Công nghệ Sao Việt

cho lĩnh vực này. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (bộ KHCN) cũng đã hoàn thiên khoảng 30 tiêu chuẩn TCVN và mở cổng thông tin TXNG quốc gia sẽ hoạt động vào Quý 3-2023 để các doanh nghiệp dịch vụ thông tin khai thác. Công nghệ Chống Giả BG chuyên lĩnh vực TXNG cho ông sản và hải sản đáp ứng được mọi yêu cầu một cách tuyệt vời nhất có thể


Thưa Quý vị,

Chúng ta trở lại câu chuyện 30 phút có 600 cột điện tại Miền Trung bị gãy đổ trong cơn bão số 5 năm 2020. Ở đây chúng ta dễ dàng thấy có 02 vấn đề sau khi sử dụng các "giải pháp tem chống hàng giả":

1. Vấn đề truy xuất nguồn gốc: Kết quả vẫn chỉ dẫn là đơn vị sản xuất cột điện

2. Vấn đề chống hàng giả: Cũng báo kết quả là cái cột điện (không phải là hàng giả vì nó đúng là sản phẩm của đơn vị sản xuất đó)

Nhưng thực tế thì tất cả các sản phẩm này không phải là cột điện mà chúng chỉ là các cục bê tông! (vì không có cốt thép)

Như vậy bản chất của vấn đề TRUY XUẤT NGUỒN GỐC phải đảm bảo được 2 yếu tố sau:

* Thứ nhất: Đảm bảo tem truy xuất nguồn gốc không bị làm giả (Điều này bất khả thi vì như quý vị đã biết tất cả các loại tem đều có thể bị làm giả)

* Thứ hai: Sản phẩm được làm ra phải đảm bảo đúng chất lượng, vì nếu sản phẩm được sản xuất không đúng chất lượng (bao gồm cả việc phải đủ các thành phần tạo nên nó) thì nó trở thành một sản phẩm mới khác. Chẳng hạn, khi sản xuất thuốc, trong quá trình sản xuất vô tình hay cố ý thay đổi hàm lượng một thành phần nào đó thì sản phẩm cuối cùng sẽ thành một sản phẩm khác (không có tác dụng chữa được bệnh đó nữa). Cũng như trường hợp cây cột điện bị gãy đổ là do không có cốt thép (nó chỉ còn là cục bê tông).

Công nghệ Truy xuất nguồn gốc BGT (BG Trace)

Công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm BGT là sản phẩm công nghệ được phát triển từ công nghệ Chống Giả BG trong đó tích hợp yêu cầu của các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về truy xuất nguồn gốc.

Việc triên khai công nghệ BGT cho lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản cũng dễ dàng hơn do quy trình và thuật toán triển khai công việc được BGT tối ưu hóa. Điều này đặc biệt cần thiết cho nông dân vì khả năng triển khai các công nghệ cao đối với nông dân có hạn, giúp nông dân giảm được nhiều chi phí nhưng chất lượng sản phẩm (kết quả của sản xuất) đảm bảo hơn so với các giải pháp truy xuất nguồn gốc khác.

Đối với người tiêu dùng, khi sử dụng sản phẩm được ứng dụng công nghệ BGT cũng sẽ truy xuất được nhiều thông tin hữu ích hơn (thông tin có độ tin cậy) trong khi các loại tem truy xuất nguồn gốc không thể có được, chúng vẫn bị làm giả một cách dễ dàng.

Chia sẻ:
zalo
Hotline